Xứ đông dương

5 (1 đánh giá)

199.000đ

Số lượng

Mua ngay Thêm vào giỏ
  • Tình trạng: Mới
  • Bảo hành: 0 tháng.
  • Nguồn gốc: Chính hãng
  • Loại sách: Chính trị - Lịch sử - Địa Lý - Chính Trị Thế Giới
  • Số trang: 636
  • Kích cỡ: 16x24cm
  • Nhà xuất bản: Thế Giới
  • Tìm theo vần: X
  • Hình thức bìa: Bìa mềm
Thông tin gian hàng
Hà Trung Phong

Siêu Thị Sách Amall

5

Liên hệ Amall hỗ trợ

Mở gian hàng

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Cuốn sách Xứ Đông Dương đã gợi lại một giai đoạn lịch sử đầy biến động và bi thương mà Việt Nam và các nước láng giềng đã trải qua. Xứ Đông Dương, được dịch nguyên bản từ tiếng Pháp: L’Indo-Chine française. Tác giả cuốn sách là một trong những người dấn thân và là yếu nhân góp phần tạo ra giai đoạn lịch sử nói trên; đó là ông Joseph Athanase Paul Doumer, từng là Toàn quyền Đông Dương (1897-1902), sau này là Tổng thống Cộng hòa Pháp (1931-1932).

 

Paul Doumer (1857-1932) là một nhân vật để lại dấu ấn khá rõ nét trong lịch sử cận đại Việt Nam dưới thời thực dân Pháp đô hộ. Tuy chỉ làm Toàn quyền Đông Dương 5 năm nhưng ông đã thực hiện nhiều cải cách với chủ trương biến chế độ Bảo hộ Pháp ở Đông Dương thành chế độ “thực trị”, xây dựng chính quyền trung ương tập quyền cao độ nhằm xóa bỏ chủ quyền và nền độc lập của các quốc gia Đông Dương. Ông cũng là viên quan thực dân cai trị đã thực thi chính sách sưu thuế hà khắc để xây dựng hạ tầng cơ sở cho xứ Đông Dương – đặc biệt cây cầu Long Biên nổi tiếng ở Hà Nội gắn liền với tên tuổi của ông – nhằm phục vụ cho việc khai thác tài nguyên thiên nhiên thuộc địa, và biến các nước thuộc địa thành một thị trường, tiền đồn cho Pháp ở vùng Viễn Đông.

Sau khi trở về Pháp, trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1931, ông được đa số phiếu bầu và trở thành Tổng thống Pháp. Thế nhưng, chưa kịp làm gì trên cương vị người đứng đầu nhà nước thì ngày 16 tháng Năm năm 1932, trong khi tham gia hội chợ sách của các nhà văn cựu chiến binh, ông bị một phần tử quá khích người Nga ám sát bằng năm phát đạn, trở thành vị Tổng thống xấu số trong lịch sử cận đại nước Pháp.

 

Cuốn sách thuộc thể loại hồi ký đúng như tên gọi và tác giả cũng khẳng định trong Lời mở đầu: “Người ta yêu cầu tôi sắp xếp lại các ký ức của mình, đặc biệt dành cho giới trẻ, cho những con người sẽ là công dân, những người lính của ngày mai”. Nhưng đọc hết cuốn sách, bạn sẽ thấy nội dung của nó rất hấp dẫn, vượt xa khỏi thể loại hồi ký vì trước tiên, cuốn sách đã tạo cho tác giả một cơ hội lý tưởng để đưa ra những nhận xét, đánh giá, thậm chí cả lời khuyên mang đậm nhãn quan chiến lược về nhiều lĩnh vực của một chính trị gia, một nhà quản lý đầy kinh nghiệm và có nhận thức sâu sắc về thời cuộc.

Cuốn hồi ký này có nội dung khá phong phú, sinh động về đất nước, con người, văn hóa, phong tục tập quán của ba nước Đông Dương là Việt Nam, Lào, Campuchia thời đầu thế kỷ XX, được viết bằng ngôn ngữ văn học hấp dẫn. Hãy đọc Cuốn sách Xứ Đông Dương theo mối quan tâm, hay tư cách riêng của từng người và với một cách nhìn lịch sử. Bạn sẽ bị lôi cuốn bởi cách viết của tác giả. Đặc biệt, bạn sẽ được khám phá và tìm thấy nhiều điều mới mẻ mà bạn chưa từng đọc được trước đó về giai đoạn lịch sử này của đất nước Việt Nam.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Loại sách

Chính trị - Lịch sử - Địa Lý - Chính Trị Thế Giới

Tác giả

Paul Doumer

Người dịch

Nhiều dịch giả

Số trang

636

Kích cỡ

16x24cm

Nhà xuất bản

Thế Giới

Tìm theo vần

X

Hình thức bìa

Bìa mềm

Khối lượng

990.00 gam

Đánh giá sản phẩm (1)

5

Đánh giá trung bình trên 1 đánh giá

5 sao
1
4 sao
0
3 sao
0
2 sao
0
1 sao
0

Chia sẻ đánh giá của bạn về sản phẩm này

Đánh giá sản phẩm
Người dùng ẩn danh 18-05-2018

Kể cả khi mình là một người Việt, đam mê văn hoá, lịch sử địa chính trị nước nhà cũng như đông dương nói chung, bản thân khi đọc cuốn này còn cảm thấy điều mình biết là quá ít! Một cuốn sách đưa mình ngược về thời gian, cho mình khám phá một đông dương thật khác - một Đông Dương dưới góc nhìn của một nhà cầm quyền thuộc địa. Sách cho mình một An Nam thật rõ ràng và cụ thể, từ địa chính trị tới những sự kiện lịch sử, tác giả làm mình đưa mình đi từ sự ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, về hiểu biết và trải nghiệm sâu sát của ông khi là toàn quyền Đông Dương, và những công trình mang dấu ấn của ông tại bán đảo này vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Dù có vài chỗ cuốn sách thể hiện quan điểm đối nghịch với góc nhìn lịch sử của một người Việt (người chiến thắng là người viết nên lịch sử nên không thể không có những va chạm về quan điểm lịch sử) nhưng không thể chối cãi đây là cuốn sách vô cùng đáng đọc !

Xem thêm đánh giá